Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng có tốt không?

Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng có tốt không?

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật nhiều cặp vợ chồng muốn được tự do trong quan hệ và không muốn gặp vấn đề có con thêm thì thắt ống dẫn chứng là một biện pháp được nhiều người lựa chọn. Đây là một phương pháp phẫu thuật nhỏ, cách thực hiện tương đối đơn giản đi kèm là độ an toàn khá cao về mức độ tránh thai thì có hiệu quả đến hết đời. Tuy vậy, nhiều người chưa hiểu và thường rất lo lắng về phương pháp này, họ thường sợ về những nỗi lo sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chính bản thân. Vậy thông tin này liệu có đúng? Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng có tốt không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn chứng là gì?
Thắt ống dẫn chứng là gì?

Thắt ống dẫn trứng chung quy là quá trình ngăn cản sự tìm đến nhau của tình trùng và trứng bằng nhiều cách khác nhau có thể kể ra như buộc, đốt, cặp bằng kẹp, thắt vòng nhẫn.

Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này thì các quá trình sinh hoá của chị em vẫn diễn ra một cách bình thường trong đó có các quá trình có thể kể đến như tiết nội tiết tố của buồng trứng như tiết hormone nữ giới và nuôi dưỡng sự phát triển hình thành của trứng cuối cùng là rụng trứng. Chỉ bất thường là ống dẫn trứng bị tắc, trứng không thể gặp tình trùng nên quá trình thụ tình không thể xảy ra.

Khi nào nên sử dụng phương pháp này

Nữ giới ở mọi lứa tuổi đều có thể thực hiện biện pháp thắt ống dẫn trứng nếu thông qua quá trình khám tư vấn và lựa chọn kỹ càng.

Triệt sản là phương pháp thường được nghĩ đến ở những chị em có độ tuổi từ 30 trở lên và mang 2 đứa con đều phát triển bình thường, trong đó đứa nhỏ nhất cũng phải trên 3 tuổi.

Một số trường hợp ngoại lệ có thể thực hiện biện pháp thắt ống dẫn trứng như, phụ nữ không thể sinh con vì những triệu chứng y khoa nặng, họ không đủ khả năng mang thai hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng liên quan về hệ thần kinh.

Ngoài ra, biện pháp này không nên áp dụng với những đối tượng đang có thai hoặc đang nghi ngờ mang thai, phụ nữ gặp tình trạng nhiễm trùng cấp vùng cơ quan sinh dục hay toàn thân, nhiễm trùng vết mổ,…

Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng có tốt không

Tránh thai bằng ống dẫn chứng có tốt
Tránh thai bằng ống dẫn chứng có tốt

Thắt ống dẫn chứng là phương pháp tránh thai tốt cho nữ giới bởi nó không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của vùng buồng trứng, phụ nữ sau khi thực hiện phương pháp này hoàn toàn có kinh nguyệt bình thường và thoải mái hơn khi quan hệ tình dục vì không còn lo sợ những trường hợp mang thai ngoài ý muốn nữa. Tuy nhiên, chị em cũng cần lưu ý việc thắt ống dẫn chứng chỉ có tác dụng ngăn chặn việc thụ thai ngoài ra nó không liên quan hay ngăn chặn các bệnh liên quan đến đường tình dục.

Nên tham vấn ý kiến bác sĩ

Khi lựa chọn phương pháp này để tránh thai thì cả 2 vợ chồng nên được tham vấn ý kiến của bác sĩ một cách cụ thể và rõ ràng bởi biện pháp này có thể dẫn một số tình trạng sau:

+ Phương pháp này là phương pháp tránh thai một cách vĩnh viễn

+ Tuy gọi là phương pháp tránh thai vĩnh viễn nhưng về mặt tỷ lệ thì vẫn sẽ có trường hợp thất bại (1/10.000), khi thất bại và có thai ngoài ý muốn sẽ làm tăng nguy cơ thụ thai ngoài tử cung

+ Chị em có thể sẽ mắc phải một vài tác dụng phụ do phẫu thuật gây nên ( chảy máu, nhiễm khuẩn,…), tuy nhiên tỷ lệ này thường thấp và ở mức không đáng kể

Thời điểm lý tưởng và cách thức thực hiện

Thời điểm được cho là một trong những thời điểm lý tưởng để thắt ống dẫn trứng là giai đoạn tái tạo vòng kinh, khoảng từ ngày 5 đến ngày 10, cũng cần tránh giai đoạn hoàn thể thường xảy ra từ ngày 14 đến ngày 28, với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày.

Thắt ống dẫn trứng đôi lúc có thể đi cùng với mổ lấy thai. Tuy nhiên, phương pháp này không phải vì muốn triệt sản mà sử dụng bởi mổ lấy thai cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ và thai nhi trong bụng. Một số trường hợp sau phẫu thuật, cụ thể là từ 24 – 36 giờ chị em cũng có thể thực hiện thắt ống dẫn trứng bởi lúc này đáy tử cung của chị em ở cao ngang rốn. Khi thực hiện cả 2 quá trình này sẽ dễ dàng chăm sóc bởi đội ngũ y tế bác sĩ vì hậu sản và hậu phẫu được xảy ra cùng thời điểm.

Giai đoạn trước mổ chị em sẽ được thực hiện một số hình thức thăm khám phụ khoa tổng quát cụ thể là làm một số xét nghiệm, làm phết tế bào cổ tử cung và bên cạnh đó còn loại trừ các trường hợp làm rối loạn kinh nguyệt, khối u, sa sinh dục, rối loạn liên quan đến tiết niệu,…

Trong giai đoạn mổ, chị em sẽ được vệ sinh phẫu trường như thụt tháo phân, đặt ống thông tiểu và thay trang phục. Các bác sĩ sẽ tiếp cận được buồng trứng một cách dễ dàng thông qua phương pháp mổ nội soi bằng cách tạo ra các đường mổ nhỏ ở vùng bụng dưới hay qua đường âm đạo. Ống dẫn trứng sẽ được bác sĩ làm tắc nghẽn bằng các phương pháp như đốt điện, buộc vòng nhẫn, cắt và thắt,…

Sau mổ chị em sẽ được bác sĩ cho ở lại cơ sở y tế vài ngày để được giám sát và đánh giá sau hậu phẫu. Đồng thời sự quan sát của bác sĩ sẽ được tăng cao nhằm giám sát tình trạng vết mổ ở bàng quang, ruột, mạch máu, thần kinh, nhiễm trùng, chảy máu vết mổ,… cũng như là các tai biến xảy ra muộn khi gây mê. Nếu mọi chuyện được xảy ra một cách thuận lợi thì khách hàng có thể xuất viện và quay lại tái khám sau 1 tháng đến 3 tháng.

Một số lưu ý quan trọng

Lưu ý cần nhớ khi thực hiện biện pháp này
Lưu ý cần nhớ khi thực hiện biện pháp này

Chị em nên hiểu rõ việc thắt ống dẫn chứng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Nó chỉ ngăn cản quá trình tinh trùng gặp trứng dẫn đến thụ thai. Biện pháp này cũng không gây ra những ảnh hưởng về sự nữ tính vì các hormone trong cơ thể chị em vẫn được buồng trứng tiết ra bình thường và đều đặn.

Tuy đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn nhưng vẫn tiềm ẩn sai số. Những sai số này thường chỉ ở mức rất nhỏ và nguyên nhân thường là do mang thai ngoài tử cung hay mang thai trong tử cung do ống dẫn trứng lành trở lại bởi cơ chế tự làm lành của cơ thể.

Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng là một biện pháp tránh thai vĩnh viễn cho nhiều cặp vợ chồng nhưng khi sử dụng cũng nên lưu ý nó chỉ tránh thai hoàn toàn không thể ngăn ngừa tình trạng xảy ra các bệnh tình dục.