Thuốc tránh thai có làm sảy thai không?

Thuốc tránh thai có làm sảy thai không?

Thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai được chị em sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều trường hợp ngoại lệ tức chị em sử dụng thuốc tránh thai nhưng khi quan hệ vẫn xảy ra mang thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp đặc biệt hơn là không biết mình mang thai nên vẫn thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai. Vậy, thuốc tránh thai có làm sảy thai không? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc hãy tham khảo thử bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai (hay nhiều người còn gọi là thuốc ngừa thai) nó là loại thuốc bằng đường uống với thành phần chủ yếu chiếm phần lớn là các loại hormone sinh dục nữ. Thuốc tránh thai có tác dụng là ngăn chặn việc thụ tinh giữa tinh trùng và trứng từ đó hạn chế sự tạo thành hợp tử.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc tránh thai phổ biến phải kể đến là: Thuốc tránh thai hằng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy theo nhu cầu bản thân và cơ chế tác động mà người sử dụng có thể lựa chọn những loại thuốc hiệu quả với mình.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày
Thuốc tránh thai hằng ngày

Có 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày: Thuốc tránh thai hằng ngày có 2 thành phần (estrogen và progestin) và thuốc tránh thai chỉ có một loại thành phần (progestin). Thuốc tránh thai ngăn cản quá trình thụ thai diễn ra thông qua những cơ chế sau đây:

+ Ngăn ngừa quá trình rụng trứng trong cơ thể

+ Làm cho thành phần chất nhầy trong cổ tử cung trở nên đặc hơn từ đó làm cho điều kiện tinh trùng gặp trứng trở nên khó khăn hơn

+ Ngăn chặn quá trình làm tổ của trứng trong cổ tử cung

Các loại thuốc dạng này thường được khuyến khích là sử dụng hàng ngày, để thuốc phát huy được tác dụng tối đa nên có một thời điểm trong ngày cố định để sử dụng thuốc. Trường hợp nếu chị em thường quên hoặc uống thuốc không đều sẽ làm quá trình ngừa thai khi chị em quan hệ giảm xuống đáng kể, đối với tình huống này thì quan hệ tốt nhất là dùng thêm các biện pháp tránh thai an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng đơn của thuốc tránh thai hàng ngày vì thành phần của nó chỉ bao gồm progestin giống như thuốc tránh thai hàng ngày nhưng về nồng độ và hoạt lực thì nó cao hơn hẳn. Với công dụng ngăn ngừa thai thì thuốc chỉ có hiệu quả trong 72 giờ sau khi quan hệ và hiệu quả của thuốc sẽ được giảm dần theo thời gian. Thuốc tránh thai khẩn cấp tránh thai theo cơ chế ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản quá trình trứng làm tổ. Khi sử dụng thuốc thường xuyên thì tử cung sẽ bị bào mòn và nặng hơn có thể ảnh hưởng mạnh mẽ đến khả năng mang thai sau này. Thuốc này chỉ nên dùng trong các trường hợp khẩn cấp chị em không nên lạm dụng thuốc vì sẽ gây ra nhiều hậu quả nặng nề về sau.

Tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày, công dụng ngừa thai của loại thuốc này không phải là 100%. Do đó, mang thai sau khi sử dụng thuốc là một điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Thuốc tránh thai có làm sảy thai không

Thuốc tránh thai có làm sảy thai không?
Thuốc tránh thai có làm sảy thai không?

Nhiều chị em khi quan hệ với chồng phòng việc có thai ngoài ý muốn nên sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên. Nhưng như đã nói ở trên các loại thuốc tránh thai chỉ ngăn cản quá trình mang thai ở một tỷ lệ nhất định chứ không phải tỷ lệ 100%. Do vậy, nhiều trường hợp chị em khi mang thai nhưng không biết mình mang thai, trong những giai đoạn đầu của thai kỳ chị em thường xuyên sử dụng các loại thuốc tránh thai. Khi rơi vào trường hợp này nhiều chị em thường cảm thấy hồi hộp và lo sợ không biết mình sử dụng các loại thuốc tránh thai như vậy sẽ có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con thai nhi trong bụng không?

Theo các chuyên gia, thuốc tránh thai thực chất là những loại thuốc gây nên sự ức chế quá trình thụ tinh hoặc tạo điều kiện bất lợi trong quá trình tinh trùng gặp trứng, nên hầu như không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Hiện nay chưa có những bằng chứng khoa học cụ thể cho thấy, phụ nữ trong quá trình mang thai sử dụng thuốc ngừa thai làm tăng nguy cơ sảy thai hay ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Những nhận định của nhiều người như thuốc ngừa thai làm thay đổi giới tính gây nên các bệnh bẩm sinh ở thai nhi hoàn toàn chưa được chứng thực và nó chỉ là đồn miệng hay các quan niệm nhân gian. Do đó chị em khi gặp trường hợp này không nên quá lo lắng vì stress có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi trong bụng. Theo hướng ngược lại, nếu chị em muốn bỏ đứa bé trong bụng thì nên đi đến các cơ sở y tế để được bác sĩ cho những lời khuyên phù hợp. Tránh việc tự ý mua và sử dụng các loại thuốc tránh thai liều cao tại nhà. Đây là cách phá thai không được ủng hộ vì tính an toàn và hiệu quả hoàn toàn không được đảm bảo.

Xem thêm

+ Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng

Mẹ bầu nên làm gì khi lỡ uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Mẹ bầu nên làm gì nếu uống nhầm thuốc tránh thai
Mẹ bầu nên làm gì nếu uống nhầm thuốc tránh thai

Như đã nói ở trên thì thuốc tránh thai chỉ ngăn cản quá trình thụ tinh ngoài ra nó không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. Mẹ bầu không nên quá lo sợ khi phát hiện mình mang thai trong giai đoạn mình sử dụng thuốc tránh thai. Việc mà mẹ bầu cần làm đơn giản là ngừng sử dụng thuốc tránh thai, sau đó thăm khám thai định kỳ để được sự theo dõi và lời khuyên của bác sĩ:

+ Thai trong giai đoạn từ 5 – 7 tuần nên kiểm tra để biết có tim hay chưa

+ Thai ở giai đoạn tuần thứ 12 và tuần 16 nên kiểm tra nhằm sàng lọc dị tật ở thai nhi và phát hiện các đều bất thường ở trẻ

+ Tuần thứ 22 và tuần 30 là thời gian thích hợp kiểm tra để nhận biết sự phát triển ở trẻ

Ngoài ra, trong quá trình mang thai chị em hoặc gia đình chăm sóc nên cẩn thận và chú trọng vào chế độ dinh dưỡng của mình. Chị em nên ăn uống đầy đủ theo đó là vận động cùng nghỉ ngơi hợp lý để em bé khi sinh ra khỏe mạnh nhé.

Với bài viết thuốc tránh thai có làm sảy thai không? Câu trả lời hoàn toàn không. Khi phát hiện mình mang thai chị em chỉ cần không sử dụng nó nữa thì sẽ không có chuyện gì xảy ra với mẹ và cả bé.